1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Cập nhập quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô năm 2020

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì quy định về lắp đặt bình chữa cháy trên xe ô tô là cần thiết. Bởi nó đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh. Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô như thế nào? Có mấy loại bình cứu hỏa xe ô tô? Chúng ta nên đặt bình cứu hỏa ở đâu?… Hãy cùng Audi tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô

Theo thông tư 57/2015/TT-BCA hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Khoản 1 Điều 4. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Nội dung được thể hiện đày đủ qua hình sau:
Quy định về đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô
Quy định về đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô

Hiện nay có mấy loại bình chữa cháy trên thị trường?

Trên thị trường có 2 loại bình cứu hỏa phổ biến là bình cứu hỏa dạng bột và loại bình cứu hỏa khí dạng CO2.

Bình cứu hỏa xe ô tô dạng khí CO2

Đối với bình cứu hỏa dạng CO2 bạn nên cầm loa phun hướng vào gốc lửa với khoảng cách gần nhất, phải phun liên tục tơi khi nào tắt hẳn.
Với đám cháy là chất lỏng phải phun trực tiếp trên bề mặt đám cháy chứ không phun xục xuống chất lỏng.
Bình cứu hỏa CO2 được đánh giá là hiệu quả dập lửa không cao với nhứng đám cháy ngoài trời.
Quy định bình cứu hỏa trên xe ô tô sau khoảng 6 tháng sử dụng, nên đem bình đi cân kiểm tra trọng lượng, nếu trọng lượng giảm phải nập thêm cho đầy.
Đối với những bình cứu hỏa có chất lượng tốt thì thông thường khoảng 2 năm bạn cần nạp thêm khí.

Hình ảnh cho bình cứu hỏa xe ô tô dạng khí CO2

Bình cứu hỏa xe ô tô dạng bột

Bình cứu hỏa xe ô tô dạng bột là loại bình cứu hỏa này trang bị đồng hồ thông báo lượng bột thực tế trong bình, nếu kim đồng hồ ở vạch xanh nghĩa là bình vẫn sử dụng tốt, chạm vạch đỏ là bột đang ít dần và chạm mức vàng tức là nhiệt độ bảo quản không phù hợp hoặc đã đến thời điểm cần nạp thêm bột

Loại bình này có giá rẻ hơn bình CO2 nhưng chỉ có thời gian sử dụng trong 1 năm. Khi sử dụng bạn nên lắc bình để tránh bị vón cục.Bình cứu hỏa xe ô tô dạng khí

Bình cứu hỏa xe ô tô dạng khí

Quy định về lắp đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô

Quy định về cách chọn bình cứu hỏa cho xe ô tô

Bạn cần phải xem thông tin về tác dụng của bình chữa cháy, thông thường trên bình chữa cháy có các ký hiệu như ABC hoặc BC. Trong đó A là chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa; B là chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn; C là chữa các đám cháy khí như gas, LPG.
Quy định về bình chữa cháy cho xe ô tô nên chọn loại có ký hiệu ABC.
Quy định về bình cứu hỏa xe ô tô: cần mua bình cứu hỏa có tem mác đầy đủ và chất lượng
Quy định về bình cứu hỏa xe ô tô: cần mua bình cứu hỏa có tem mác đầy đủ và chất lượng

Quy định về vị trí đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô

Bình cứu hỏa nên đặt gần vị trí của tài xế, dễ nhìn thấy và dễ lấy để thuận tiện trong trường hợp cần gấp. Bạn nên chọn nên bố trí bình chữa cháy sao cho không vướng víu với các thao tác khi lái xe, để tránh xa tầm với trẻ em. Nên bố trí bình chữa cháy ở hốc cánh cửa xe, dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước.

Không nên để bình chữa cháy ở các vị trí như cốp xe, gầm xe, nếu không để trong cabin mà được bố trí ở bên ngoài thì nên có biện pháp che chắn để đảm bảo tuổi thọ cũng như an toàn cho bình chữa cháy trong suốt quá trình sử dụng.

Để đảm bảo an toàn bạn không nên đặt bình cứu hỏa ở những nên có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặt những nên có nhiệt độ thích hợp và an toàn cho bình chữa cháy.

Vị trí đặt bình chữa cháy phải thuận tiện để tài xế có thể sử dụng trong bất lỳ trường hợp nào

Vị trí đặt bình chữa cháy phải thuận tiện để tài xế có thể sử dụng trong bất lỳ trường hợp nào

Quy định về lắp đặt bình cứu hỏa phù hợp với từng loại xe.

Theo các chuyên gia PCCC, để chọn được loại bình cứu hỏa phù hợp sử dụng người lái xe nên hiểu rõ về đặc điểm và tính năng sử dụng của từng loại bình. Đối với các loại xe từ 4-9 chỗ bắt buộc phải có 1 bình cứu hỏa thuộc 1 trong những chủng loại sau đây:

  • Bình bột dưới 4kg
  • Bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L
  • Bình bọt dưới 5L
  • Bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg

Chỉ có căn cứ vào đây bạn mới có thể mua đúng chủng loại và kích cỡ thuận tiện cho việc để trên xe ô tô của mình. Tránh việc mua các bình lớn quá cũng như không thuận tiện cho việc bố trí trong xe đặc biệt đối với những mẫu xe cũ.

Lắp đặt bình cứu hỏa phù hợp với từng loại xe

Lắp đặt bình cứu hỏa phù hợp với từng loại xe

Xe ô tô không lắp đặt bình chữa cháy sẽ phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật kể từ ngày 1/6/2016 nếu trên xe ô tô không được trang bị các phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa, bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng, găng tay chữa cháy, đèn pin, khẩu trang lọc độc sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.
Theo Thông tư 57/2015/ TT-BCA của Bộ công an ban hành các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng trang bị phương tiện PCCC bao gồm:
  • Xe ô tô 4 chỗ trở lên
  • Xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc chở khách
  • Xe được kéo bởi xe ô tô
  • Máy kéo
  • Xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ
Các loại xe nói trên sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng với 5.000.000 đồng nếu không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cơ giới phương tiện giao thông cơ giới dùng để vận chuyển nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định nêu trên.
Cần tuân thủ việc lắp đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô theo quy định
Cần tuân thủ việc lắp đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô theo quy định
Như vậy bất kỳ loại xe ô tô nào cũng nên tuân thủ việc lắp đặt bình chữa cháy trên xe ô tô. Việc lắp đặt bình chữa cháy cần đúng loại, đúng vị trí, đúng kích thước xe để có thể sử dụng thuận tiện nhất. Và khi chọn mua bình chữa cháy nên tìm đến những cơ sở có uy tín, được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang
Trần Minh Thiện

Tin Liên Quan | Giá Xe Audi | 0945 777 077

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0945777077