Chuyên mục
TIN TỨC

Những điều cần biết về vị trí số khung số máy xe ô tô

Đối với các hãng xe ô tô thì việc dùng số khung số máy xe ô tô để xác định danh tính một chiếc xe là việc quá dễ dàng. Mỗi 1 chiếc xe ô tô ngay từ khi sản xuất đã được gắn số seri trên khung xe. Và mỗi hãng, dòng, đời xe khác nhau đều có bố trí số khung, số máy khác nhau. Điều này làm cho người sử dụng luôn đặt ra các câu hỏi: vậy vị trí số khung số máy xe ô tô nằm ở đâu? Quy tắc nào để xác định số khung số máy xe ô tô? Cách đọc số khung số máy như thế nào là đúng. Vì vậy mà hôm nay Audi sẽ tổng hợp lại một số thông tin quan trọng của số khung số máy xe ô tô để các bạn tham khảo.

Số khung số máy xe ô tô là gì?

Số khung số máy xe ô tô là một dẫy số gồm 6 chữ số nằm ở những nơi riêng biệt trên chiếc xe, vì vậy muốn tìm được vị trí của chúng phải phụ thuộc vào loại xe.

Số khung xe ô tô còn được ghi trên tấm nhãn xe hay còn gọi là etiket và thường được dán trên khung xe phía bên trái ghế tài xế. Tuy nhiên mỗi hãng xe có một cách đặt số khung số máy riêng, điều này làm cho việc quản lý xe của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy nhu cầu chuẩn hóa hệ thống quản lý xe cơ giới trở nên quan trọng và cấp bách.

Số động cơ là con số được đóng dấu trên động cơ xe của bạn.

Tại Mỹ năm 1981, cơ quan quản lý an toàn giao thông của Mỹ ra quyết định chuẩn hóa số khung xe ô tô. Theo đó tất cả các xe cơ giới muốn cấp lưu thông tại Mỹ phải sử dụng hệ thống nhận dạng gồm 17 ký tự ( bao gồm chữ số hoặc chữ cái và không bao gồm các ký tự I, O Q). Vậy nên việc chuẩn hóa số khung đã được các hãng xe áp dụng,” số nhận dạng xe” hay số VIN ra đời từ đó.

số khung số máy xe ô tô

Vị trí Etiket ở vòng tròn bên trái và số vin được dập trên khung ở vòng tròn bên phải

Số VIN (Vehicule Identification Number) là số như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin tại đây nhé.

Làm thế nào để xác định vị trí số khung số máy xe ô tô?

Tìm số khung số máy trên xe ô tô

+ Các giấy tờ của xe có số khung số máy xe ô tô như thẻ đăng ký, hướng dẫn sử dụng, tài liệu bảo hiểm, các giấy tờ báo cáo lịch trình xe. Bạn có thể tìm số khung số máy trên các loại giấy tờ đó mà không cần tìm xung quanh xe ô tô.

+ Nhìn vào bảng điều khiển để tìm số khung số máy xe ô tô

+ Bạn mở cửa bên cạnh vị trí lái xe và nhìn xung quanh sẽ thấy một nhãn dán nhỏ màu trắng. Nếu số khung nằm ngoài cửa thì nó phải nằm trên khu vực cửa ngay bên dưới mức gương chiếu hậu. Số khung cũng có thể ở phía đối diện của rầm cửa phía tài xế, gần nơi phía chốt dây an toàn của người lái xe.

+  Bạn có thể bật mui xe và tìm thấy số khung được viết ở mặt trước của khối động cơ.

+ Kiểm tra mặt trước của khung xe bạn có thể thấy được số khung tại vị trí đâu đó gần khu vực hộp chứa chất lỏng rửa kính cửa sổ hay dưới nắp capo của xe ô tô.

+ Trường hợp bạn không thể tìm thấy số khung xe ở bất kỳ nơi đâu trên xe, bạn hãy nghĩ ngay đến lốp dự phòng. Bạn tháo lốp dự phòng và nhìn vào khoảng trống nơi mà phụ tùng thường được giữ, bạn sẽ nhìn thấy số khung số máy tại vị trí này.

Kiểm tra phần động cơ để xác định vị trí số khung số máy trên xe ô tô

Vị trí số máy ô tô là một dãy có số sáu chữ số được ghi trên phần động cơ, bạn chỉ cần dựng nắp capo xe lên sẽ thấy nhé. Nếu không thể tìm thấy một nhãn dán hoặc một dãy số nào đó trên động cơ thì bạn có thể kiểm tra trên sổ tay sử dụng xe của bạn để biết thông tin này.

Vị trí số khung số máy xe ô tô nằm trên phần động cơ

Vị trí số khung số máy xe ô tô nằm trên phần động cơ

Làm thế nào để đọc số khung số máy trên xe ô tô chính xác?

Sô khung số máy xe ô tô khi xác định vị trí đã khó, sau khi tìm được vị trí còn vấn đề cần quan tâm nữa đó là cách đọc.

Model/Nơi sản xuất: (Số/chữ từ 1-3) thể hiện nơi sản xuất, model và nhà sản xuất xe.

Đặc điểm của xe: (Số/chữ từ 4-8) Các chữ/số này xác định một số đặc điểm nhận dạng của xe – trang thiết bị, động cơ,…

Số xác minh: (Số thứ 9) Được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các số khác trong số VIN, được dùng để xác định xem bản thân số VIN đó là thật hay giả.

Phiên bản: (Số thứ 10) Thể hiện năm sản xuất xe, không phải năm bán hay giao xe cho khách.

Nhà máy lắp ráp: (Số thứ 11) Một số nội bộ của nhà sản xuất thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe.

Thứ tự sản xuất của xe: (Số từ 12-17) Những số này thể hiện thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất. Đây thường chính là số seri của xe.

Cách đọc số khung số máy xe ô tô chính xác nhất

Cách đọc số khung số máy xe ô tô chính xác nhất

Bài viết này đã đưa ra những thông tin bổ ích về vị trí và cách đọc số khung số máy xe ô tô một cách chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể tự mình xác định đúng, đọc chính xác nhất số khung số máy xe ô tô nhé.

Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang
Trần Minh Thiện

Latest posts by Trần Minh Thiện (see all)

Bởi Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *