Chuyên mục
TIN TỨC

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Đăng kiểm xe ô tô là việc cần thực hiện nếu bạn muốn sở hữu chiếc ô tô riêng cho mình. Việc đăng kiểm xe ô tô được thực hiện nghiêm ngặt để kiểm tra chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, mức độ bảo vệ môi trường. Đăng kiểm xe ô tô cũng cần có nhiều thủ tục và lệ phí liên quan. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các thủ tục đăng kiểm xe ô tô nhé.

Hướng dẫn các thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2020

Việc thực hiện đăng kiểm xe ô tô là việc bắt buộc phải thực hiện cho chiếc ô tô muốn lưu thông trên đường. Đây là quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bộ giao thông vận tải về việc quản lý và vận hành vận tải.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm giấy đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai đăng kiểm và đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.

Với xe con có phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận là 50.000 đồng.

Bước 2: Chờ kiểm tra xe

Trường hợp xe không đạt yêu cầu: nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe để lái xe mang đi sửa và quay lại sau.

Trường hợp xe không có vấn đề : thời gian đăng kiểm chỉ khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe ô tô của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn đằng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe và lái xe đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới.

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới và nhận lại hồ sơ ra về.

Nhân viên đăng kiểm xe ô tô đang kiểm tra xe

Nhân viên đăng kiểm xe ô tô đang kiểm tra xe

Quy định về hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • CMND của chỉ xe photo 3 bản ( Nhớ mang theo bản chính để đối chiếu khi cần thiết)
 • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản ( Nhớ mang theo bản chính để đối chiếu khi cần thiết)
 • Tờ khai công án về đăng ký xe 2 bản chính theo quy định của pháp luật
 • Giấy tờ xe bộ gốc
 • Giấy tờ về số khung, số máy, tờ khai thuế tước bạ
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên đây thì chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực. Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài các thủ tục đăng kiểm xe ô tô bạn cần xem thêm về Kích thước xe ô tô 4 chỗ giaxeaudi khi mua xe ô tô audi nhé.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Quy định về thời gian đăng kiểm xe ô tô

Theo quy định của nhà nước và bộ giao thông vận tải thì thời gian đăng kiểm xe ( chu kỳ kiểm định xe ô tô) được quy định rõ ràng đối với từng loại xe như sau:

Trường hợp ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

+ Đã sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 30 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng

+ Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng

+ Đã sản xuất trên 12 năm: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô định kỳ là 06 tháng

Trường hợp ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

+ Không cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Chu kỳ đăng kiểm ô tô loại này lần đầu là 18 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

+ Cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Thời hạn đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

Trường hợp ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

+ Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 24 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng

+ Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

+ Các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc có cải tạo: Chu kỳ đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

Trường hợp ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên: chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 03 tháng

Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm ô tô là quy trình cần thiết đối với mọi chiếc xe, đối với những chiếc xe ô tô mới thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ qua, làm sạch chiếc xe là đăng kiểm bình thường. Riêng những chiếc xe ô tô cũ, để giúp việc đăng kiểm nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên:

 • Lau sạch biển số trước sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.
 • Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra các số có bị mờ không.
 • Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ cao hay thấp, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát dấu hiệu khác trong khoang động cơ, nếu cần thì thay thế hoặc thêm vào dung dịch cho phù hợp.
 • Kiểm tra nội – ngoại thất xem có bộ phần nào cần thay thế hoặc chỉnh sửa.
 • Kiểm tra phần gạt nước và phần phun nước xem có dấu hiệu gì bất thường không, hãy sử dụng thử để xem tình trạng hoạt động của nó.
 • Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, không quên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch. Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì hay không.
Một vài kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Một vài kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Bài viết về Giá xe Audi Q2 giaxeaudi sẽ giúp bạn có thêm thông tin chính xác về giá xe Q2 nhé.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2020

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay vẫn áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Cụ thể các khoản lệ phí đăng kiểm ô tô được áp dụng trên toàn quốc như sau:

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2020

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2020

Các trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm xe

Sau đây là các trường hợp bị từ chối đâng kiểm xe ô tô, mọi người lưu ý nhé.

 • Ô tô lắp các loại cản, đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm
 • Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông.
 • Xe ô tô lắp thêm ghế sau. Đây cũng là một trong những trường hợp thu hút sự chú ý của người mua xe thời gian gần đây.
 • Những xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng không chấp hành cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những trường hợp không lắp hộp đen theo quy định sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm và yêu cầu thực hiện việc lắp đặt trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Những thủ tục, quy định và lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2020 đã được chúng tôi cập nhập rõ ràng. Hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các tài xê xe ô tô.

Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang
Trần Minh Thiện

Latest posts by Trần Minh Thiện (see all)

Bởi Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *