1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hướng dẫn những thủ tục sang tên xe ô tô cũ 2020

Xe ô tô là phương tiện di chuyển của cá nhân và tổ chức, nó được xem là tài sản lớn của người dân và doanh nghiệp. Việc mua bán xe ô tô cần thực hiện chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên những thủ tục, giấy tờ khi sang tên xe ô tô là nỗi lo lắng của nhiều người. Hãy tìm hiểu các thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất 2020 của chúng tôi nhé.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô

Người bán xe cần chuẩn bị:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Sổ đăng kiểm ô tô

+ Bảo hiểm ô tô (nếu có)

+ Giấy CMND

+ Sổ hộ khẩu

Người mua xe cần chuẩn bị:

+ Giấy CMND

+ Sổ hộ khẩu

+ Tiền mua xe

+ Lệ phí sang tên xe

Lưu ý: + Tất cả các giấy tờ trên đều là bản gốc mới có giá trị pháp lý nhé.

+  Để tránh trường hợp tranh chấp dân sự về sau, có những trường hợp còn yêu cầu giấy chứng nhận độc thân hay giấy đăng ký kết hôn nữa nhé.

Thủ tục mua bán xe ô tô theo quy định pháp luật.

Sau khi thảo thuận giữa người bán và người mua xe ô tô thống nhất, hai bên sẽ làm hợp đồng mua bán xe ô tô. Nội dung hợp đồng bao gồm: giá mua xe, số tiền thanh toán trước, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau bao nhiêu ngày…

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Hai bên tiến hành mua bán xe ô tô tại phòng công chứng. Tại đây họ sẽ được ký hợp đồng mua bán xe khi có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Sau đó phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí. Hợp đồng sẽ được chia làm 3 bản mỗi bên giữ 1 bản. Bây giờ việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Nộp thuế trước bạ xe ô tô

Người mua mnag theo toàn bộ giấy tờ xe và bộ hồ sơ đến chi cục thuế quận huyện nơi mình đang sinh sống để nộp thuế trước bạ với lệ phí là 2% giá trị xe đã qua sử dụng.

Đối với xe ô tô cũ thì phí trước bạ xe ô tô cũ sẽ được tính khác khau tùy vào thời gian xe sử dụng, cụ thể như sau:

– Với xe sử dụng được 1 năm, mức tính phí trước bạ là 85 %

– Với xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức tính phí trước bạ là 70%

– Với xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức tính phí trước bạ là 50%

– Với xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức tính phí trước bạ là 30%

– Với xe sử dụng trên 10 năm, mức tính phí trước bạ là 20%

Thủ tục mua bán, sang tên xe ô tô cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật

Thủ tục mua bán, sang tên xe ô tô cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật

Xem thêm mẫu về quyết định bàn giao xe ô tô

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe ô tô

Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Thời hạn giải quyết việc mua bán xe ô tô:

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe).

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Xem bài viết hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô giaxeaudi để chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm đầy đủ nhé

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định pháp luật

Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ô tô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký.

Trường hợp bạn mua xe không cùng Tỉnh/Thành phố bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, đây gọi là thủ tục chuyển vùng. Thông thường thời gian để rút hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô và cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu cùng Tỉnh/Thành phố ô tô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới (khoảng 10 ngày). Nếu xe ô tô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Quy định của pháp luật về thủ tục sang tên xe ô tô

Căn cứ theo Điều 12, điều 13 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, thủ tục sang tên xe như sau:

Điều 12: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại điều 9 thông tư này và nộp hồ sơ bao gồm:

Hai giấy khai tên, di chuyển xe

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

Chứng từu chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành:

Nếu hạn lưu hành xe bạn vẫn còn và xe bạn không đổi biển số mới thì bạn vẫn sẽ tiếp tục sử dụng xe đến hết hạn lưu hành trên chiếc xe cũ đang sử dụng. Trong trường hợp bạn đổi số điện thoại mới thì bạn cần phải đăng ký khám lưu hành mới ngay sau khi được cấp phát giấy đăng ký xe.

Tham khảo bài viết các loại bảo hiểm xe ô tô giaxeaudi để lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp cho xe của bạn nhé.

sau khi hoàn tất các thủ tục, xe ô tô đã thược về sở hữu của người mua xe rồi nhé

Sau khi hoàn tất các thủ tục, xe ô tô đã thược về sở hữu của người mua xe rồi nhé

Như vậy là các thủ tục mua bán xe ô tô, sang tên đổi chủ xe ô tô đã được bài viết này thể hiện đầy đủ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn khi tìm hiểu và làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ, sang tên xe ô tô khác tỉnh nhé.

Trần Minh Thiện

Tôi là Trần Minh Thiện là người đam mê về kinh doanh xe với kinh nghiệm hơn 10 Năm về lĩnh vực ô tô này nên tôi khẳng định rằng tôi là rất am hiểu về xe nên tôi quyết định thành lập trang
Trần Minh Thiện

Tin Liên Quan | Giá Xe Audi | 0945 777 077

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0945777077